• รักษารากฟัน หมอให้ยาแก้อักเสบมากินหลังอาหารเช้ากับเย็น แต่ตื่นเที่ยง จะกินหลังอาหารเที่ยงได้ไหม

  •  Sunuttha Chaphupuang
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะพอดีไปรักษารากฟันมาครั้งแรก แล้วหมอให้ยาแก้อักเสบมา ให้กินหลังอาหารเช้ากับเย็น แต่ว่าหนูทำงานตื่นเที่ยง สามารถเอายาแก้อักเสบมากินหลังอาหารเที่ยงได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                             ยาแก้อักเสบที่ทันตแพทย์จ่ายให้หลังการรักษารากฟัน หากให้ทานวันละ 2 ครั้ง ก็น่าจะเป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ซึ่งเท่ากับว่าควรทานห่างกันประมาณ 12 ชั่วโมง ดังนั้น หากตื่นนอนตอนเที่ยง ก็สามารถเริ่มทานในตอนเที่ยงได้ ส่วนในเวลาถัดไป ก็ควรทานตอนเที่ยงคืน ไม่ใช่ทานตอนเย็น เพราะหากทานมือต่อไปในตอนเย็น จะทำให้ระยะห่างระหว่างเม็ดที่ทานตอนเย็นและในตอนเที่ยงของวันถัดไปนานมากเกินไป ซึ่งจะส่งผลต่อระดับยาในกระแสเลือด และอาจมีผลต่อการรักษาได้ค่ะ ทั้งนี้ ควรทานยาให้หมดตามที่ทันตแพทย์ได้จ่ายมาให้ค่ะ