• เหงือกบวมอักเสบ ทันตแพทย์ให้รักษาอาการอักเสบ ได้ยา amoxicillin กับยาแก้ปวด แต่ยังปวดอยู่ จึงทานพาราเซตามอลไป ทำได้ไหม

  •  Mint Bgth
    สมาชิก

    พอดีว่าปวดเหงือก เหงือกบวม อักเสบ บริเวณฟันคุดแล้วไปหาทันตแพทย์ แต่เนื่องจากอ้าปากได้จำกัด แพทย์จึงให้รักษาอาการอักเสบก่อน โดยให้ไปร้านขายยาแจ้งว่ายาบันเทาปวดฟัน ได้มาสองตัว 1 amoxicillin ยาฆ่าเชื้อ กับ 2 ยาไดโคลฟีแนค  ยาไดโคลฟีแนคพอทานไปประมาณ 10 นาทีอาการปวดเริ่มลดลงจนสามารถพูดได้บาง เคี้ยวอาหารได้บ้าง แต่พอผ่านไปประมาณ 4 ชั่วโมงแล้วอาการปวดก็กลับมาอีกครั้ง จนพูดได้จำกัด เคี้ยวได้จำกัดเพราะฟันคุดบนสบกับเหงือกที่บวม  การใช้ ไดโคลฟีแนคคือ 3 เวลา ขนาด 50 mg/เม็ด ครั้งละ 1 เม็ด ตอนทานเม็ดสุดท้ายของวันประมาณ 1 ทุ่มพอ 5 ทุ่ม ก็เริ่มปวดจนตื่นนอน นอนต่อไม่ไหว เลยลุกมาทานยา พาราเซตามอน 2 เม็ด พอจะนอนต่อได้แต่ลดปวดได้ไม่เท่า ไดโคลฟีแนค อยากทราบว่า การทานพาราเซตามอนกับไดโคลฟีแนคแบบนี้ควรหรือไม่ควรครับ  แล้วถ้าเปลี่ยนจากยา ไดโคลฟีแนค เป็นยาแก้ปวด ลดอักเสบที่ออก ฤทธิ์ได้นานขึ้นจะได้ไม่ต้องทานบ่อยจะได้มั้ยครับ เช่น เมล็อกซิแคม

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        ยาไดโคลฟีแนค (diclofenac) เป็นยาในกลุ่มยาแก้อักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือ NSAIDs (non-steroidal anti-inflammatory drugs) เป็นยาที่ใช้รักษาอาการปวด บวม หรืออักเสบต่าง ๆ เช่น แก้ปวดหัว ลดไข้ ลดอาการปวดตามข้อ ข้ออักเสบ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดฟัน เป็นต้น ซึ่งยาชนิดอื่นๆ ที่อยู่ในกลุ่มนี้ เช่น aspirin, naproxen, piroxicam,  meloxicam, arcoxia เป็นต้น

                         ทั้งนี้ หากมีอาการปวดเหงือก จากการที่มีเหงือกอักเสบและฟันคุด และร้านขายยาได้จ่ายา diclofenac มาให้ทาน แต่ยังคงมีอาการปวดในช่วงกลางคืน แล้วได้ทานยาพาราเซตามอลไป ก็ถือว่าทำได้ และไม่ได้อันตรายอะไร โดยยาพาราเซตามอล ก็จะไปช่วยเสริมฤทธิ์แก้ปวดได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม การทานยาพาราเซตามอลนั้น ควรทานไม่บ่อยเกินกว่า 4 ชั่วโมง และไม่ควรเกิน 8 เม็ดใน 1 วันค่ะ

                         ส่วนการที่ต้องการเปลี่ยนจากยา diclofenac มาเป็นยา meloxicam ซึ่งเป็นยาในกลุ่ม NSAIDs เหมือนกัน แต่มีระยะเวลาในการออกฤทธิ์ที่ยาวนานกว่า คือ 24 ชั่วโมง ก็สามารถทำได้ค่ะ โดยให้เริ่มในวันถัดไป และทานขนาด 7.5 มิลลิกรัม (หรือ 1 เม็ด) วันละ 1 ครั้งค่ะ

                         สำหรับยา amoxicillin  เป็นยาปฏืชีวนะฆ่าเชื้อในกลุ่ม penicillin หากร้านขายยาจ่ายยามาให้ทานเพื่อรักษาอาการเหงือกอักเสบ ก็ควรทานต่อเนื่องอย่างน้อย 7-10 วัน แต่หากอาการที่เหงือกบวม แดง ไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปพบทันตแพทย์ค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ควรดูแลความสะอาดในช่องปาก โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร ส่วนบริเวณที่ปวดแปรงไม่ได้ ก็ควรบ้วนน้ำปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ งดการทานขนมหวาน น้ำหวานต่างๆ และควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งค่ะ