• กินยาคุมมาหลายปีแล้ว ไม่อยากกินต่อแล้ว ตอนนี้ใช้ถุงยางอนามัยอยู่ จากนี้ไปจะคุมกำเนิดแบบไหนดี

  •  Wisapen Kittaned
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ ทานยาคุมกำเนิดมานานห้าปีได้แล้วค่ะ แต่เพิ่งหยุดได้หนึ่งเดือน เพราะแฟนเป็นห่วงไม่ยาให้กินยาคุมนาน ตอนนี้ใช้วิธีคุมแบบถุงยางค่ะ แต่ไม่ค่อยมั่นใจ เลยอยากสอบถามว่าควรกินเหมือนเดิม หรือคุมแบยไหนดีค่ะ
    Wisapen Kittaned  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wisapen Kittaned

    วิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงนั้นมีอยู่หลายวิธีเช่นการใส่ถุงยางอนามัยตลอดเวลาขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือจะกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนก็ได้เช่นกัน

    โดยวิธีการเลือกการคุมกำเนิดที่เหมาะสมนั้น อาจจะต้องดูอายุ และโรคประจำตัว เช่นถ้าอายุเกิน 35 ปีไปแล้ว มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับโรคหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง ก็อาจจะไม่เหมาะที่จะใช้ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม เป็นต้น ควรจะใช้เป็นวิธีการที่ไม่มีฮอร์โมน หรือเป็นชนิดฮอร์โมนเดี่ยวเช่นยาคุมแบบฉีด แบบรับประทานฮอร์โมนเดี่ยว หรือยาคุมแบบฝังจะดีกว่า

    ตอนนี้ถ้าไม่สบายใจ ที่ใช้ฮอร์โมนมาติดต่อกันนานๆแล้ว อาจจะหยุดไปก่อน สลับเป็นถุงยางอนามัยได้ และถ้าไม่อยากใช้ฮอร์โมนรวมซึ่งมีผลข้างเคียงเรื่องหลอดเลือดอุดตันได้ ก็อาจจะใช้ฮอร์โมนเดี่ยวเชนฝังอยู่ได้ 3-5 ปี หรือฉีดยาคุมกำเนิดทุก 3 เดือนแทนค่ะ