• กินยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่ ลืมกินไป 5 วัน หลังจากนั้นมีเลือดสีดำๆออกมา เป็นอะไรไหม

  •  น่า เบื่อ
    สมาชิก
    คือหนูเริ่มกินยาคุมแผงแรกวันที่19ม.ค ลืมทานยาคุมวันที่4-8แล้ววันที่9มีอาการปวดท้องแล้วมีเลือดออกมาสีดำ จะเป้นไรไหมค่ะ
    น่า เบื่อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น่า เบื่อ

    หากลืมกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเกิน 3 เม็ดขึ้นไปแล้วนั้น แนะนำว่าควรจะหยุดกินยา และใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นเช่นใส่ถุงยางอนามัยจนกว่าประจำเดือนครั้งใหม่จะมา เพราะการหยุดกินยาเกิน 3 วันติดต่อกันขึ้นไปนั้น อาจจะชดเชยเพื่อให้ยามีประสิทธิภาพเหมือนเดิมได้ยาก

    กรณีนี้ก็คือลืมกินไป 5 วัน คล้ายกับหยุดยากะทันหันกลางแผง แล้วเริ่มมีอาการปวดท้อง เลือดเป็นสีดำออกมา ซึ่งอาจเป็นอาการจากการหยุดยาคุมกะทันหัน มักเป็นเลือดออกกระปริดกระปรอย ไม่เกิน 7 วันควรจะหยุดได้เอง

    แต่หากมีเลือดออกมาติดต่อกันนานเกินกว่านี้ ร่วมกับมีลิ่มเลือดออกมา ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย อาจเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม