• ประจำเดือนมาไม่ปกติ เลยกินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนจะมาตอนไหน

  •  Tanyong
    สมาชิก
    เป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วเลยซื้อยาคุม21เม็ดมากินแต่กินก่อนประจำเดือนมาเพราะไม่รู้ว่าประจำเดือนจะมาตอนไหน กินติดต่อกันจนเหลือ4เม็ด แล้วช่วงที่เว้น7วันคือประจำเดือนต้องมาใช่ไหมคะ
    Tanyong  Tanyong
    สมาชิก
    ประจำเดือนจะเคลื่อนมาช่วงที่เว้น7วันใช่ไหมคะ กินยาคุมครั้งแรกแผงแรกหงุดหงิดง่ายอ่อนไหวง่ายนอนไม่ค่อยหลับคะกินยี่ห้อจัสติมาคะหรือมันกำลังปรับฮอร์โมนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanyong,

                         หากได้ทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ ประจำเดือนก็จะมาเมื่ออยู่ในช่วงที่เว้นระยะการทานยา 7 วัน โดยมักจะมาเมื่อเว้นระยะไปแล้ว 3-4 วันค่ะ ดังนั้น หากทานยาคุมยังไม่ครบ 21 เม็ด ประจำเดือนก็จะยังไม่มีมาค่ะ

                         ส่วนอาการหงุดหงิดง่าย อ่อนไหวง่าย นอนไม่ค่อยหลับ อาจเป็นผลจากยาคุมกำเนิดก็ได้ หากอาการต่างๆ เพิ่งมาเป็นเมื่อทานยาคุม ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น มักจะค่อยๆ ดีขึ้นได้เองเมื่อทานยาต่อเนื่องไปซักระยะค่ะ อย่างไรก็ตาม หากอาการเป็นมาก เป็นต่อเนื่อง แนะนำควรหยุดทานยาคุม และสังเกตอาการค่ะ หากไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ส่วนประจำเดือน หากยังคงมาผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาเช่นกันค่ะ