• ถ้าจะเปลี่ยนยาคุมจากแบบฉีดมาเป็นแบบกิน จะต้องเริ่มกินยาคุมวันไหน

  • สอบถามคะ คือตอนนี้หนูฉีดยาคุมแบบ3เดือนอยู่ กะครบกำหนดฉีดวันที่24 กุมภาพันธ์ นี้ แต่หนูจะเปลี่ยนมาคุมแบบกิน แบบ28เม็ด หนูต้องเริ่มกินวันไหนคะ ตอนไหนคะ
    จิรัชญา ผงพิลา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จิรัชญา ผงพิลา

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยหากต้องการให้ได้ประสิทธิภาพต่อเนื่อง ควรเริ่มกินยาคุมแบบ 28 เม็ดใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือถ้าไม่มีประจำเดือนมา (จากผลข้างเคียงของยาฉีด) ก็สามารถเริ่มยาได้ในช่วงที่ครบกำหนดวันฉีดก็คือ 24 กพ ค่ะ