• กินยาคุมกำเนิดชนิดให้นมลูก มีเลือดออกกะปริดกะปรอย แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Nutnicha Chanhom
    สมาชิก
    พอดีมี พสพ กับสามีวันที่มีเลือดออกกระปิดกระปอยผลจากการทานยาคุมให้นมลูกค่ะ 1.มีการหลั่งในมีโอกาสเสี่ยงท้องมั้ยค่ะทานยาคุมแผงที่2ยังไม่หมดค่ะเหลืออีก7วันพอดีไม่รู้ว่าจะมีเลือดออกแบบนี้ 2.ควรทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยไหมค่ะ 3.หากไม่ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยแล้วภายในเดือนนี้หรือเดือนถัดไปมีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมาอีกแสดงว่าไม่ท้องใช่ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutnicha Chanhom,

                          ยาคุมกำเนิดชนิดที่ให้นมบุตรได้ จะเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว ซึ่งผลข้างเคียง มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ ดังนั้น หากที่ผ่านมา ไม่ได้มีการลืมทานยา ไม่ได้ทานยาในเวลาที่ต่างกันเกิน 3 ชั่วโมงในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยโดยไม่จำเป็น เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ

                         สำหรับอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เกิดจากผลของยาคุมนั้น อาจเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ ไม่สามารถบอกได้แน่นอน อย่างไรก็ตาม เมื่อทานต่อเนื่องไปซัก 2-3 แผง มักทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ค่ะ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรเช่นกัน ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ต้องอาศัยการตรวจจากปัสสาวะ การดูจากอาการเลือดออก ไม่สามารถบอกได้แน่ชัดค่ะ