• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 26 ธ.ค. ประจำเดือนมาวันที่ 7 ก.พ. ต้องรอประจำเดือนของเดือน ก.พ.มาไหมจึงจะไม่ท้อง

  •  pppppy
    สมาชิก
    เข้าใจมาตลอดว่ากินยาคุมฉุกเฉินประจำเดือนมาภายใน 1 สัปดาห์ คือไม่ท้อง แต่มีคนบอกว่า เลือดที่ออกมาเกิดจากการที่เรากินยาคุมฉุกเฉินไป จะวัดได้ว่าท้องหรือไม่ท้องต้องรอประจำเดือนของเราจริงๆมาในเดือนนั้น อยากทราบว่าจริงๆแล้วเป็นแบบไหนคะ ประจำเดือนหมดประมาณ 20 มกราคม มีเพศสัมพันธ์ วันที่ 24และ31 มกราคม กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 26 (ไม่ได้หลั่งใน) ประจำเดือนมาวันที่ 7 กุมภาพันธ์ แบบนี้ต้องรอลุ้นประจำเดือนของเดือนกุมภาพันธ์มาใช่ไหมคะ เท่ากับว่า เดือนกุมภาพันธ์ต้องมา 2 รอบใช่ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ pppppy,

                            หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 26 ม.ค. แล้วในวันที่ 7 ก.พ. ได้มีเลือดออกมา ซึ่งเกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 12 วัน อาจเป็นผลจากยาหรือไม่ใช่ก็ได้ เพราะโดยส่วนใหญ่ หากเกิดจากผลของยา เลือดมักออกหลังจากทานยาภายใน 1 สัปดาห์ ดังนั้น เลือดที่ออกในวันที่ 7 ก.พ. ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่มาเร็วกว่ากำหนดก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นอะไร การที่มีเลือดออก หากมีปริมาณมากพอสมควร และออกมากกว่า 2 วัน ก็แสดงว่าไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็ก และก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไป ก็น่าจะมาในเดือน มี.ค.เลยค่ะ

                             ทั้งนี้ หากไม่แน่ใจว่าและกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ ซค่งสามารถที่จะตรวจได้แล้ว หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ