• กินยาคุมแผงแรก ในวันแรกที่ประจำเดือนมา แล้วสิ้นเดือนประจำเดือนจะมาอีกไหม ระหว่างทานมีเลือดออกกะปริดกะปรอย

  •  Orathai Jitbanthoengphan
    สมาชิก
    กินยากคุมแผงแรกแบบ28เม็ด กินวันแรกที่ประจำเดือนมา แล้วสิ้นเดือนประจำเดือนจะมาอีกรอบไหมคะ ระหว่างทานแผงแรกมีเลือดออกกระปิดประปรอย ประมาณ1อาทิตย์กว่าๆ (มีเลือดหลังมีประจำเดือน)

    สวัสดีค่ะ คุณ Orathai Jitbanthoengphan,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ ส่วนประจำเดือนนั้น ก็จะมาเมื่อทานยาจนถึงเม็ดแป้ง หรือประมาณเม็ดที่ 23-26 ค่ะ

                         สำหรับเลือดที่ออกในระหว่างที่ทานยาคุมเม็ดที่เป็นเม็ดฮอร์โมน คืออาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ที่เป็นผลข้างเคียงที่พบจากการทานยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร โดยมักจะพบในการทานยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรืออาจเกิดจากการทานยาไม่ตรงเวลาได้

                         ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยจะค่อยๆ หายไป เมื่อทานยาคุมต่อเนื่องไปซัก 2-3 แผงแล้วค่ะ