• หยุดกินยาคุมแบบแผงกะทันหันคือกินยังไม่หมดแผง หลังจากนั้นมีเลือดออกผิดปกติ เป็นเลือดจากสาเหตุใด

  •  Bamry Pimpakan
    สมาชิก
    เดือนนี้ประจำเดือนหนูมาวันที่ 13-17 ประจำเดือนมาวันแรกหนูก็ไม่ได้กินยาคุมแผงนั้นต่อและในวันที่18-19หนูก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนปกติหลั่งใน หนูมาเริ่่มกินยาคุมแผงใหม่วันที่20และลืมกินวันที่21เลยกินเม็ดที่2ในวันที่22พอวันที่23ตัดสินใจเลิกกินยาคุมเพราะอยากมีลูกค่ะวันคืน25หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนพอเช้ามามีเลือดออกเป็นสีน้ำตาลจางๆและมีอาการปวดท้องน้อย วันที่26-28เลือดเป็นสีแดงสดและหายในวันที่29 #คำถามคือเลือดที่ออกเกิดจากอะไรคะ แล้วถ้าหนูจะนับวันไข่ตกต้องยึดจากประจำเดือนรอบแรกหรือรอบที่สอง คำถามสุดท้ายจากพฤติกรรมข้างต้นหนูมีโอกาสท้องไหมคะ
    Bamry Pimpakan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bamry Pimpakan

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในก่อนจะเริ่มกินยาคุมนั้น มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ และถ้าไม่ได้เริ่มกินยาคุมภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนนั้น จะต้องตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์และควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนจึงค่อยมีเพศสัมพัันธ์ไม่ป้องกันได้

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดขณะใช้ยาคุมกำเนิดอยู่นั้นอาจจะเป็นสาเหตุจากผลข้างเคียงของยาเอง หรือเป็นจากสาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น อีกทั้งการหยุดยาคุมกะทันหันก็เป็นสาเหตุทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ ซึ่งจะค่อยๆหายได้เองภายในไม่เกิน 7 วัน

    ดังนั้นควรยืนยันการตั้งครรภ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออกผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์