• เริ่มกินยาคุม 27/1/64 ลืมกินวันที่ 28/1/64 ทานอีกครั้ง 29/1/64 จะต้องกินต่อเนื่องไปอย่างไร แล้วคุมกำเนิดได้หรือยัง

  •  Sirinuch Boonrak
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนประจำเดือนมาวันที่ 20 ขึ้นไป เดือนมกราคมประจำเดือนมาวันที่ 25/1/64 ทานยาคุมวันที่ 27/1/64 (ประจำเดือนวันสุดท้ายพอดี) ลืมทานวันที่ 28/1/64 ทานอีกครั้ง 29/1/64 ทานแบบนี้มันคุมได้รึยังคะ หรือต้องทานถึงเมื่อไหร่ถึงจะคุมได้ แล้วก็พอดีอยากลองนับวันตกไข่ดู แต่ยังนับไม่เป็นค่ะ อ่านในกูเกิ้ลแล้วยัง งงๆ อยู่ คุณหมอแนะนำทีค่ะ
    Sirinuch Boonrak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirinuch Boonrak

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยหากลืมกินไป 1 เม็ด ก็ให้กินทันทีทึ่นึกได้ และกินยาในแผงที่เหลือต่อไปตามปกติค่ะ ดังนั้นวันนี้ให้กินยาในแผงต่อเนื่อง ยาก็จะยังได้ประสิทธิภาพ และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้

    โดยหากกินยาครบทั้งแผง จะไม่มีการตกไข่ในเดือนนั้นๆ แต่จะยังมีประจำเดือนมาในช่วงยาหมดแผง ถ้าไม่ได้กินยาคุมกำเนิด และประจำเดือนมาสม่ำเสมอ การตกไข่มักจะเกิดขึ้นประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกของรอบเดือนค่ะ