• มีอาการมือเปื่อยพอแห้งแล้วมือก็ลอก เกิดจากอะไร

  •  Jeep Archan
    สมาชิก

    เวลาใช้น้ำประปา น้ำโดนมือไม่ถึงนาที มือเปื่อย พอแห้งแล้วมือก็ลอก อากาศหนาว อากาศร้อนก็เป็น เกิดจากสาเหตุอะไรครับ

    Jeep Archan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jeep Archan

    อาการมือเปื่อยและแห้งลอกดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การล้างมือบ่อยเกกินไป การสัมผัสสารที่ทำให้ระคายเคืองนานๆเช่นสบู่ น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน หรือสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการแพ้เช่นน้ำหอม สารกันเสีย ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับมือ หรือโลหะที่ต้องใช้มือไปจับบ่อยๆ การมีผิวแห้งจากการขาดความชุ่มชื้นซึ่งมักสัมพันธ์กับการล้างมือบ่อยเกินไป หรือการมีเชื้อราที่ผิวหนัง

    เบื้องต้นล้างมือให้น้อยลง อาจใช้แอลกอฮอล์เจลที่ให้ความชุ่มชื้นได้แทนบ้างเป็นบางครั้งที่มือสกปรกไม่มาก หลังล้างมือก็ให้ใช้ครีมบำรุงหรือวาสลีนทาซ้ำเข้าไปทุกครั้ง และทาวาสลีนทิ้งไว้ที่มือก่อนนนอนได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้ามือลอกมากขึ้นเรื่อยๆ ปฏิบัติตัวข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น หรือเจ็บ แสบมาก มีเลือดหรือหนองไหล ซึ่งอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ควรจะรีบไป