• มีจุดสีแดงขึ้นตรงข้อพับแขนซ้ายมา 1 อาทิตย์ ไม่คัน เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Numfon Thumla
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูมีจุดสีแดงขึ้นตรงข้อพักแขนซ้าย เป็นมา 1 อาทิตย์เเล้วค่ะ ไม่ใช่ผื่น ไม่ใช่ตุ่ม มันเป็นจุดสีแดง ไม่มีไข้ไม่มีอาการคันด้วยค่ะ มันจะเป็นอะไรไหมคะเเล้วต้องรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Numfon Thumla,

                          จุดสีแดงที่ผิวหนัง  อาจเกิดจาก

                        - ผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ครีม ผงซักฟอก เป็นต้น แต่มักมีอาการคัน หรือแสบร่วมด้วย

                        - เป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่ก็น่าจะมีจุดแดงที่บริเวณอื่นๆ ร่วมด้วย

                        - เนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบางชนิด เช่น เนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะเห็นมีสีแดงได้ แต่ก็มักจะคลำได้นูนๆ

                        - เป็นจุดเลือดออกใต้ผิวหนัง (petechiae) อาจเกิดได้จากมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เกล็ดเลือดทำงานผิดปกติ หรือหลอดเลือดขนาดเล็กอักเสบก็ได้ โดยจะเห็นเป็นจุดสีแดงเข้มขนาด 1-2 มิลลิเมตรใต้ผิวหนัง เมื่อลองกดแล้วสีจะไม่จางลง ไม่มีอาการเจ็บและไม่คัน แต่ก็น่าจะเกิดที่ผิวหนังบริเวณอื่นๆ ด้วย

                         หากไม่มีอาการอื่นอะไรผิดปกติ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากมีจุดแดงมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีขึ้นมาอีกที่ผิวหนังส่วนอื่นๆ ของร่างกายอีก หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้ยาอะไรไปทาหรือนวดค่ะ