• มีผื่นขึ้นเป็นเม็ดแดงๆ คัน เป็นที่แขนและขา รักษาอย่างไร

  •  Gift Kunlayanee
    สมาชิก
    คือช่วงนี้มีอาการผื่นขึ้นค่ะ เริ่มแรกจะเป็นเม็ดแดงๆแค่เม็ดเดียวพอเกาก็จะเริ่มมีเม็ดอื่นเพิ่มมาคล้ายแพ้ค่ะ ไม่รู้เกิดจากอะไร แล้วผื่นจึ้นทุกวันค่ะ ตอนแรกจะเป็นที่ขาตอนนี้เริ่มมีที่เเขนแล้วค่ะขอวิธีรักษาหน่อยค่ะ
    Gift Kunlayanee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gift Kunlayanee

    การผื่นขึ้นเป็นเม็ดแดงๆ คัน เป็นที่แขนและขาดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีผื่นจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ การถูกแมลงกัด การมีเชื้อราที่ผิวหนัง การมีผดร้อน หรือเป็นตุ่มคันเรื้อรังที่ไม่มีสาเหตุชัดเจน

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่ทำให้มีอาการมากขึ้น พยายามเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำหอมหรือสารกันเสียใดๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้น รับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้หากคันมาก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง มีตุ่มลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการคันมาก กินยาแล้วไม่ทุเลา