• คันช่องคลอดบ่อยมาก ซื้อยามาทานและสอดยาก็หาย แต่พอเลิกทานก็เป็นอีก และมีปัสสาวะแสบขัด เป็นอาการอะไร

  •  Chanoknat Phoman
    สมาชิก
    ดิฉันมีอาการคันช่องคลอดบ่อยมาก และซื้อยามาทานและสอดประจำ แต่ก็ไม่หายสักที จะหายก็ต่อเมื่อทานยา แต่พอเลิกทานก็กลับมาคันตลอด และจะปวดปัสสาวะกระปิกระปอย แสบ ขัด กังวลใจมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanoknat Phoman,

                          อาการคันช่องคลอด อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                       1. การติดเชื้อราในช่องคลอด นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก บริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และอาจมีอาการเจ็บแสบเวลาปัสสาวะหรือมีเพศสัมพันธ์ด้วย

                       2. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก รวมถึงแพ้เนื้อผ้ากางเกงใน เป็นต้น แต่ไม่น่าทำให้มีอาการปัสสาวะแสบขัด

                       3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก แต่ไม่น่าทำให้มีอาการปัสสาวะแสบขัดเช่นกัน

                       4. มีเหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน

                       5. มีพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิเข็มหมุดจากในทวารหนักเข้ามาอยู่ที่ปากช่องคลอด

                       6. เป็นโรคผิวหนังบางชนิด เช่น โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

                       ดังนั้น หากยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน ก็ไม่ควรซื้อยามาใช้เอง เพราะอาจไม่ตรงกับโรค ทำให้รักษาไม่หาย และได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ

                       ทั้งนี้ หากเป็นการติดเชื้อราในช่องคลอด และเป็นซ้ำอยู่บ่อยครั้ง อาจเกิดจากมีโรคบางอย่างอยู่ เช่น เบาหวาน ติดเชื้อ HIV เป็นต้น ดังนั้น ก็อาจต้องมีการตรวจหาโรคเหล่านี้ด้วย หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อราชนิดที่รักษายาก ดื้อต่อยา ซึ่งก็จะต้องมีการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์แรง โดยแพทย์จะเป็นผู้สั่งจ่ายให้เหมาะสมค่ะ

                       ในเบื้องต้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ บริเวณช่องคลอด เช่น ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ ให้ใช้น้ำเปล่าก็เพียงพอ ไม่ทาแป้ง ไม่ทาโลชั่นใกล้ๆ อวัยวะเพศ เป็นต้น และพยายามอย่าให้อวัยวะเพศอับชื้น โดยเช็ดให้แห้งหลังเข้าห้องน้ำ ใส่กางเกงในที่ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นจนเกินไป และกางเกงในควรซักให้สะอาด ตากแดดให้แห้งเสมอค่ะ