• คันอวัยวะเพศหญิงภายนอก แสบ ไปเกาแล้วมีแผล ควรรักษาอย่างไร

  • มีอาการคันตรงน้องสาวคันมากตรงเเคมคะพยายาไม่เกาเเต่ทนไม่ได้เกาจนเเสบเป็นเเผลเเสบเเดงเลยคะจะคันช่วงกลางคืนคะไม่มีความมั่นใจเลยคะทำยังไงให้หายคันบ้างคะใช้ยาหรือครีมอะไรที่หายคันเเละเเผลหายบ้างคะ
    ซีเเนน ยิ้มหวาน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณซีเเนน ยิ้มหวาน

    อาการคันตรงบริเวณอวัยวะเพศหญิง เกาจนมีแผลแสบแดงดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การระคายเคืองจากความอับชื้น ความร้อน การสวนล้างช่องคลอด หรือมีการติดเชื้อเช่นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียตรงบริเวณช่องคลอด การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซร่วมด้วย

    ซึ่งถ้าคันมากๆ จนรบกวนการนอน ขาดความมั่นใจ มีอาการแสบมากดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ไม่ควรไปเกาเองจนมีแผลดังกล่าวมา เพราะจะทำให้มีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนขึ้นมาด้วยได้ และในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาใดๆมาทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆเท่านั้น