• ประจำเดือนมา 8-13 ม.ค. พอ 17 ม.ค. มีเลือดออกจากช่องคลอดอีก ไม่เยอะ กินยาคุมอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Thana Sogood
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่1ม.ค แล้วเมนส์มาวันที่8ม.คพึ่งหมดไปวันที่13ม.ค วันที่17ม.คก็มีเลือดไหลออกจากทางอวัยวะเพศของผู้หญิงเป็นเลือดสีน้ำตาลออกมานิดหน่อยไม่ค่อยเยอะ มันคืออะไรหรอครับ กินยาคุมด้วย
    Thana Sogood  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThana Sogood

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดตามหลังประจำเดือนที่หมดไปแล้วนั้น อาจจะเป็นเลือดออกจากช่องคลอดแบบผิดปกติ

    สาเหตุของการมีเลือดออกผิดปกติเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินหรือยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ไม่แน่ใจว่ายาคุมที่กินเป็นยาคุมแบบใด ถ้าเป็นแบบแผงรายเดือน เลือดออกไม่เยอะ ให้กินต่อเนื่องไปจนหมดแผง ถ้าเป็นยาคุมฉุกเฉิน อาจเป็นผลข้างเคียงจากยา และหากยังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในตอนนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง