• กินยาคุมแบบแผงครั้งแรก มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ เกิดจากอะไร

  •  P Ann Sasiwimol
    สมาชิก
    คือทานยาคุมครั้งแรก28เม็ดแต่ทาน10กว่าเม็ดแร้วพึงมีอาการเวียนหัวอาเจียนทุกเช้าเจ็บหน้าอกทานอะรัยไปก้ออาเจียนหมดพึงมีอาการ5-6วันคะไม่ทราบว่าเกิดจากอะรัยคะ
    P Ann Sasiwimol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณP Ann Sasiwimol

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ถ้าได้ใช้อย่างถูกต้อง คือกินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง

    ในระหว่างที่มีการใช้ยาอาจมีผลข้างเคียงต่างๆเช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ คัดตึงหน้าอกได้บ้าง แต่ส่วนใหญ่อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ได้เป็นมาก

    แต่หากมีอาการเยอะ จนทำให้กินยาต่อไปไม่ไหวนั้น อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยเช่นทางเดินอาหารอักเสบ น้ำในหูไม่เท่ากัน ถ้าไม่มีสาเหตุอื่นๆคือเป็นจากยาคุมจริงๆนั้น อาจพิจารณาเปลี่ยนเป็นยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำเพื่อลดผลข้างเคียงหรือใช้ถุงยางอนามัยแทนเป็นต้น