• ถ้านำผักวอเตอร์เครสไปทำขนมปัง จะยังมีสรรพคุณและวิตามินต่างๆเหมือนเดิมไหม

  • อยากทราบครับว่าถ้าเราเอาวอเตอร์เครสมาทำขนมปังแล้ว สรรพคุณจะยังคงอยู่เหมือนเดิมมั้ยครับ เพราะปกติเราจะทานในรูปแบบสดเป็นส่วนใหญ่ ขอบคุณครับ

    ทศพล สุขวารี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณทศพล สุขวารี

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงผักวอเตอร์เครส โดยวอเตอร์เครส (Watercress) หรือสลัดน้ำ เป็นผักที่อ้างว่ามีสารอาหารต่างๆเช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินต่าง ๆ ทั้งยังเชื่อกันว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ

    จริงๆแล้วในผักสะทุกชนิดนั้น หากนำมาปรุงให้สุก วิตามินซีในผักอาจจะถูกทำลายไปได้ แต่สารอาหารอื่นๆก็น่าจะยังได้รับครบถ้วน

    แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นสำคัญ ไม่เน้นอาหารกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมากจนเกินไป