• โรคช็อคโกแลตซีสต์ อาหารที่ห้ามทานมีอะไรบ้าง

  •  sommelove
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ โรคช็อคโกแลตซีสต์อาหารที่ห้ามทานมีอะไรบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sommelove,

                           ช็อกโกแลตซีสต์ เป็นซีสต์ที่เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มักทำให้มีอาการปวดท้องน้อย ปวดท้องขณะมีประจำเดือนมาก มีขนาดได้ตั้งแต่ไม่กี่เซนติเมตรจนถึงหลายเซนติเมตร สามารถโตขึ้นเรื่อยๆ ได้ การรักษามักเริ่มด้วยการทานยาหรือฉีดยา หากซีสต์ไม่มีแนวโน้มเล็กลง หรือมีขนาดโตขึ้นเร็ว หรือมีอาการมาก อาจต้องผ่าตัดรักษา

                          สำหรับอาหาร ไม่ได้มีข้อห้ามทาน เพราะไม่ได้มีผลต่อการโตหรือยุบลงของซีสต์ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ไม่ควรทาน คือสมุนไพร อาหารเสริมบางชนิด หรือยา ที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิงหรือฮอร์โมนเอสโตรเจน เพราะอาจไปกระตุ้นให้ซีสต์โตขึ้นได้ หรือมีอาการมากขึ้นได้ค่ะ