• การกินกล้วยในปริมาณมากๆ มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

  •  Kantamet Uppatham
    สมาชิก
    แพทย์ครับที่กินกล้วยหรือกล้วยหอมเป็นหวีๆในจำนวนมากมีผลดีผลเสีย ยังบ้างครับ
    Kantamet Uppatham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kantamet Uppatham

    กล้วยเป็นผลไม้ที่หาซื้อได้ง่ายและมีสารอาหารสำคัญต่อร่างกายหลากชนิด ได้แก่ วิตามินบี 6 วิตามินซี แมงกานีส โพแทสเซียม และเส้นใยอาหาร

    การรับประทานกล้วยในปริมาณปกติในรูปแบบของอาหารในชีวิตประจำวันนั้นน่าจะปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่หากต้องการรับประทานเป็นจำนวนมากๆในคราวเดียว อาจจะต้องระวังเพราะอย่างที่กล่าวไปว่าในกล้วยมีเกลือแร่เช่นโพแทสเซียม แมงกานีส ซึ่งหากมีการทำงานของไตที่ผิดปกติขับออกไม่ได้ ก็อาจจะเกิดการคั่งของเกลือแร่ดังกล่าวในร่างกาย ส่งผลให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติของระบบต่างๆเช่น ระบบหัวใจหรือระบบประสาทตามมาได้เช่นกัน