• มีอาการปวดข้อมือ ข้อนิ้ว มือบวม หมอบอกเป็น RS3PE ได้ยามากิน แล้วมีอาการผิดปกติต่างๆ

  •  Varaporn
    สมาชิก

    มีอาการปวดข้อมือ ข้อนิ้ว นั่งนานแล้วลุกจะเจ็บข้างขามาก  ไม่สามารถยืนทันทีหรือลงน้ำหนักเต็มเท้าได้ ปวดมาก กลางคืนนิ้วมือบวม เจ็บข้อมือ จนหาหมอ3-4 ครั้ง ตรวจไม่พบรูมาตอยด์ ช่วงแรก ๆ คุณหมอบอกสงสัยปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ ตอนหลังลงใบรับรองแพทย์ว่าข้ออักเสบหลายข้อ และ RS3PE ให้ยามากิน รู้สึกอาการปวดทุเลา แต่หน้าบวม คอบวม อึดอัด ตาพร่ามองไม่ชัด ถึงจะใส่แว่นก็ไม่ชัด ลิ้นชา แสบกลางลิ้น บางครั้งเวียนศีรษะ ใจเต้นเร็ว หิวแล้วมือสั่น ลนลาน

    1. อาการเหล่านี้มาจากยาหรือเปล่าคะ แพ้ยาหรือเปล่า ถ้าเลิกกินยาเหล่านี้อาการจะหายไหม

    ยาOmeprazole 20mg

    ยาPrednisolone 5mg

    ยาSulfaSalazin 500mg

    ยาColchicine  0.6mg

    2. มีวิธีรักษาอื่นไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ varaporn,

                         อาการปวดตามข้อมือ ข้อนิ้ว อาจเกิดจาก

                     1.จากโรคภูมิแพ้ตนเองต่างๆ เช่น โรคพุ่มพวง ชนิด SLE, โรคหนังแข็ง เป็นต้น ซึ่งมักจะมีอาการหลากหลายต่างๆ อีกเช่น มีไข้ต่ำๆ เรื้อรังหรือเป็นๆ หายๆ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดบวมตามข้อต่างๆ ขาบวม มีผื่นแดงขึ้นตามใบหน้า ผิวไวต่อแสงแดด มีปากเป็นแผล ผมร่วง โลหิตจาง  เป็นต้น

                     2. โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ จะมีอาการปวดตามข้อเล็กๆ เช่น ข้อนิ้วมือ ข้อมือ ข้อนิ้วเท้า เริ่มแรกจะปวดไม่มาก มักเป็นตอนกลางคืนและเวลาตื่นนอนตอนเช้า พอนานไปจะปวดมากขึ้นและข้อจะบวมขึ้น มีข้อฝืดแข็งซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว ต่อมาจะเริ่มปวดบริเวณข้อที่ใหญ่ขึ้น เช่น ข้อศอก ข้อเข่า ข้อไหล่ และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ต่ำ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                      3. เป็นผลจากการหยุดใช้ยาสเตียรอยด์กะทันหัน อาจทำให้มีอาการปวดข้อคล้ายโรครูมาตอยด์ได้

                      4. เก๊าท์ แต่ในระยะเริ่มแรก อาการปวดมักจะเป็นเพียงข้อเดียว ข้อที่บ่อย คือ นิ้วหัวแม่เท้า และจะมีอาการบวม แดง ร้อนร่วมด้วย ถ้าไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษา อาการอาจกำเริบทุก 1-2 ปี ส่วนข้อที่ปวดก็จะเพิ่มจากข้อเดียวเป็น 2-3 ข้อ เช่น ข้อมือ ข้อศอก ข้อเข่า ข้อเท้า นิ้วมือ นิ้วเท้า จนกระทั่งเป็นเกือบทุกข้อได้

                    สำหรับ RS3PE (Remitting seronegative symmetrical synovitis with pitting edema) เป็นกลุ่มอาการของโรคข้ออักเสบของแขนขาส่วนปลายหลายๆ ข้อ และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่สนับสนุนโรคอะไรเลย

                         ดังนั้น หากได้พบแพทย์ และได้ตรวจเลือดหาโรคต่างๆ แล้วไม่พบ ก็น่าจะอยู่ในกลุ่มโรค RS3PE ดังที่แพทย์วินิจฉัยได้ อย่างไรก็ตาม โรคบางอย่าง โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้ตนเอง ในช่วงแรก การปรากฎของอาการอาจยังไม่มี หรือตรวจเลือดไม่พบ แต่เมื่อการดำเนินโรคผ่านไปซักระยะ อาการอาจปรากฎชัดเจนขึ้น หรือผลการตรวจเลือดชัดเจนขึ้นก็ได้ค่ะ ดังนั้น ก็ต้องตรวจติดตามกับแพทย์ต่อไปก่อนค่ะ

                      สำหรับอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น อาจเป็นอาการที่มีเพิ่มมากขึ้นจากตัวโรคก็ได้ หรือเป็นผลข้างเคียงจากยาที่ทานก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ หากทานยามานานแล้ว ก็ไม่น่าเกิดจากผลของยา แต่หากเพิ่งทานยามาไม่นาน แล้วเกิดอาการต่างๆ ขึ้นมา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาได้ แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่ออธิบายอาการ แพทย์จะได้พิจารณาหยุดยาบางตัวที่ไม่จำเป็นออกไปก่อนค่ะ ไม่แนะนำให้หยุดทานยาไปเองทั้งหมดค่ะ

                       ทั้งนี้ ยาที่ใชัรักษา RS3PE หลักๆ คือยาสเตียรอยด์ ดังนั้น แม้จะเปลี่ยนสูตร ก็ต้องมียาสเตียรอยด์เป็นหลักค่ะ