• สัมผัสกับน้ำลายหมา ตอนนี้หมามีอาการคล้ายพิษสุนัขบ้าและตายไปแล้ว กลัวติดโรคพิษสุนัขบ้า ควรทำอย่างไร

  •  Arisa Kaewkeaw
    สมาชิก
    เห็นสนุกจรจัดหมดเเรงเลยให้อาหาร น้องก็กินได้1เม็ด เเล้วคุณยายเลื่อนจานอาหารหมาเลยกลัวว่าเอามือไปโดนตรงที่หมามีน้ำลายไหล ยายจับขอบๆ หมามีอาการอ่อนเเรง น้ำลายไหลที่ปากตลอดเวลาเป็นฟองๆ ปัญหาคือกลัวยายไปจับขอบๆตรงมีน้ำลายหมาเเล้วยายไปปิดประตูเเต่เราไปเปิดประตูเเล้วเอามือไปขยี้ตา กลัวว่าหมาจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า เราควรทำอย่างไรตอนนี้ก็ผ่านมา28ชม.เเล้ว ตอนนี้มีอาการเเค่ตัวร้อนๆ + เข็ดเมื่อยทั้งตัว ลักษณะอาการของหมา มีน้้ำลายฟองๆเต็มปาก หูมีบาดเเผล ผอมเเห้งอ่อนเเรง กินเเต่น้ำ ตอนนี้น่าจะตายเเล้วเพราะรู้สึกมีเเมลงวันต่อมๆ
    Arisa Kaewkeaw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณArisa Kaewkeaw

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งติดต่อกันผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งเช่นน้ำลายของสุนัข เช่นถูกกัด ถูกข่วน มีเลือดออก หรือน้ำลายหมามาโดนตรงเยื่อบุตา ปาก หรือจมูกเองโดยตรง

    จากที่กล่าวมา ถ้าสัมผัสใกล้ชิดกับน้ำลายสุนัข ก็มีโอกาสที่จะรับเชื้อได้เช่นกัน และถ้าตอนนี้ไม่สามารถสังเกตอาการสัตว์ได้แล้ว ควรไปรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไว้จะดีกว่า ถ้าไม่เคยรับเลย ก็จะรับติดต่อกัน 5 เข็มภายใน 1 เดือนเพื่อป้องกันการเกิดโรค หรือถ้าเคยรับมาแล้วก็จะรับเป็นวัคซีนกระตุ้นเท่านั้น