• เป็นเริมที่อวัยวะเพศเป็นๆหายๆ หลายครั้ง รักษาอย่างไร

  •  Jakarin Gts
    สมาชิก
    ครั้งแรกผมเป็นที่ต้นขาลามไปถึงก้น แล้วหายไปสิบห้าปี รอบนี้อยู่ก็เป็นที่อวัยวะเพศ เป็นเดือนเว้นเดือน เป็นครั้งละ 2-3 เม็ด ตรวจเลือดปกติทุกอย่าง ตอนนี้เป็น 3 ครั้งติดๆแล้ว ทำยังไงได้บ้างครับ
    Jakarin Gts  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJakarin Gts

    เริมที่อวัยวะเพศเกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยไวรัสจะติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ อาการคือตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ จึงสามารถเป็นๆหายๆได้ตลอด

    การรักษาคือการใช้ยารับประทานเพื่อต้านไวรัส เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส และช่วยลดความรุนแรงของอาการ หากมีอาการเป็นเริมเป็นๆหายๆอยู่บ่อยๆ อาจมีข้อบ่งชี้การกินยาต้านไวรัสในขนาดต่ำเพื่อป้องกันการเกิดเริมซ้ำๆด้วย

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการเป็นวินิจฉัยว่าเป็นเริมจริง และซักประวัติเพิ่มเติมว่ามีข้อบ่งชี้การกินยาต้านไวรัสต่อเนื่องหรือเปล่า