• เป็นเริมที่อวัยวะเพศ หาหมอได้ยามา กินยาหมดแล้ว รอยโรคกระจายเพิ่ม ควรทำอย่างไร

  •  MILOOVATINE
    สมาชิก
    เพิ่งเป็นเริมตอนต้นปีที่อวัยวะเพศติดต่อกันต่อเนื่อง เป็นสัปดาห์แรกตุ่มใหญ่ แต่สัปดาห์ต่อมาเป็นกระจายรอบๆ ไปพบแพทย์ได้ยา Valtrex มาทานครบสัปดาห์ พอยาหมดเชื้อเริมเริ่มกระจายรอบๆเพิ่ม ควรทำยังไงต่อครับ สามารถหาซื้อยาอะไซโครเวียมาทานเองหรือต้องกลับไปพบแพทย์ (แพทย์ไม่ได้นัดติดตามอาการ) และอยากสอบถามวิธีการดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย รบกวนแนะนำการออกกำลังกายที่ถูกต้อง ปกติเป็นนักวิ่งมาราธอนแต่ต้องหยุดด้วยอาการจากเริม ต้องปรับตัวยังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ MILOOVATINE,

                           หากเพิ่งเป็นเริมครั้งแรก อาการอาจเป็นได้นานต่อเนื่อง 2-4 สัปดาห์จึงจะหาย อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาต้านไวรัสแล้ว ก็น่าจะหายเร็วขึ้น แต่หากได้ทานยาไป รอยโรคไม่หาย และยังคงเป็นเพิ่มอีก แสดงว่าอาจเป็นเชื้ออาจรุนแรงดื้อต่อยา หรือเกิดจากร่างกายมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ติดเชื้อ HIV ทานยากดภูมิคุ้มกันอยู่ เป็นต้น

                           ดังนั้น หากทานยาหมดแล้ว แต่อาการกลับเป็นมากขึ้น แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อให้จ่ายยาต่อ โดยอาจเป็นยาเดิม หรือเป็นชนิดที่แรงขึ้น หรืออาจพิจารณาเปลี่ยนเป็นยาฉีด ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้ซื้อยา Acyclovir มาทานเอง เพราะเป็นยาคนละชนิดกับที่ได้มา โดยยา Valtex ที่ได้มา คือยาตัวยา Valaciclovir ซึ่งมีฤทธิ์แรงกว่า Acyclovir ค่ะ นอกจากนี้ แพทย์อาจตรวจเลือดเพื่อดูว่ามีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกันบกพร่องด้วยหรือไม่ค่ะ

                          นอกจากนี้แล้ว ก้ควรสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เช่น ไม่เครียด ไม่ตากแดดจัด ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ออกกำลังกายที่หักโหมเกินไป ซึ่งการวิ่งมาราธอน อาจเป็นการออกกำลังกายที่มากเกินไป ควรออกกำลังกายเบาๆ ก็พอ และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น