• เริมที่เกิดขึ้นที่ปาก สามารถทำให้เกิดเป็นเริมที่อวัยวะเพศได้ไหม

  •  nutchanut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีวงกลมขาวๆขุ่นๆ คล้ายหนวดปลาหมึก ขึ้นรอบๆอวัยวะเพศ แต่ไม่ใช่ตุ่มใส และมีมูกเขียวๆ ตรงจุดปัสสาวะ มูกสีขาวตกช่องคลอด ถ้าอวัยวะเพศแห้ง ตุ่มจะแห้งเหมือนหลุมสิว จะกลับมาสีขาวถ้าเปียก เวลาปัสสาวะจะแสบมาก เบื้องต้นคิดว่าเป็นเริม แต่ไม่เคยสัมผัสกับคนที่มีอาการทางอวัยวะเพศ ยกเว้นแฟน เคยเป็นเริมที่ปากเมื่อ 4 ปีก่อน อยากทราบว่า เริมที่ปาก สามารถทำให้อวัยวะเพศติดเชื้อเริม ลักษณะตามข้างบน ได้มั้ยคะ
    nutchanut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nutchanut

    เริมเป็นการติดเชื้อไวรัสในร่างกายชนิดหนึ่ง ที่จะทำให้มีตุ่มน้ำใสปวดแสบปวดร้อนบนพื้นสีแดง เมื่อน้ำแตกออกจะเป็นตุ่มแห้งๆคล้ายสะเก็ด

    ซึ่งเริมจะมี 2 ชนิด ชนิดหนึ่งติดเชื้อที่ปาก อีกชนิดหนึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อที่อวัยวะเพศ แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองสายพันธุ์สามารถข้ามกันไปมาได้ หมายความว่าเชื้อก่อโรคที่ปากก็มาทำให้เกิดโรคที่อวัยวะเพศได้ จะเกิดในกรณีเช่นการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก และปากของผู้ที่ทำมีเชื้อเริมอยู่ อาจทำให้เกิดเริมที่อวัยวะเพศของอีกฝ่ายได้เช่นกัน

    แต่อย่างไรก็ตามการมีรอยโรคดังกล่าว ก็ยังไม่แน่ชัดว่าจะเป็นเริมหรือไม่ ให้สังเกตอาการ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และหากยังมีรอยโรคเป็นต่อเนื่อง เริ่มเจ็บเยอะ มีตุ่มน้ำใส หรือมีเลือดหนอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการวินิจฉัยต่อไป