• เป็นเริมที่อวัยวะเพศ ใช้ยาและกินยาเองอยู่ จะรักษาเองได้ไหม ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Gam napa
    สมาชิก
    หนูเป็นเริมที่อวัยวะเพศตอนนี้มี 2 เม็ดเหมือนร้อนในเลยค่ะ เป็นมา3วันแล้วค่ะ ยังไม่กล้าไปปรึกษาหมออยากทราบว่าถ้าหนูใช้กับกินยาที่ร้านยาให้ กินวันนี้วันแรก อาการเริมจะดีขึ้นมั้ยคะ รักษาเองได้หรือป่าวหรือต้องไปพบแพทย์อย่างเดียว วิธีที่หนูใช้คืออาบน้ำทำความสะอาดปกติค่ะ หนูจะใช้วิธีการเป่าให้อวัยวะหนูแห้งไม่ใช้ผ้าเช็ด และล้างวันละ2-3 ครั้งไม่รวมตอนฉี่นะคะ อาการของหนูไม่แสบไม่ค่อยคันยกเว้นตอนโดนน้ำจะแสบมาก เหมือนแผลร้อนในเวลาที่กินน้ำมันมักจะแสบค่ะ 🙏🙏
    Gam napa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gam napa

    เริมที่อวัยวะเพศ เป็นการติดเชื้อโรคไวรัสชนิดหนึ่งที่เยื่อบุอวัยวะเพศ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ

    การรักษาหลักๆคือการใช้ยารับประทานชื่อ acyclovir ดังที่กล่าวมาซึ่งเป็นยาต้านไวรัสชนิดนี้ ช่วยให้โรคหายได้เร็วขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการมีแผลที่อวัยวะเพศอาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ด้วย จึงแนะนำการใช้ยาหลังได้ตรวจยืนยันการวินิจฉัยกับแพทย์และรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้ดี ควรให้แห้งไว้ตลอดจะดีกว่าการอับชื้นซึ่งทำให้แผลหายช้าลงได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น