• เป็นเริมที่อวัยวะเพศ ได้ประมาณ 7 วัน ตอนนี้ทาครีมอยู่ ต้องร่นหนังหุ้มปลายไหม แล้วกี่วันแผลถึงจะหาย

  •  Suttipong Kuimuk
    สมาชิก
    เป็นเริมที่อวัยวะเพศ เวลาทาครีม ทาเสร็จ ต้องร่นหนังหุ้มปลายไหมครับ เพราะเหมือยแผลมันไม่ได้แห้งสนิท ตอนนี้เป็นได้ประมาณ 7 วันแล้ว ครั้งแรกด้วย เจ็บมาก อีกประมาณกี่วันหายหรอครับ ถ้าไม่ได้ร่นหนังหุ้มปลาย มันจะแห้งและหายไปเองไหม
    Suttipong Kuimuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suttipong Kuimuk

    เริม คือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่เกิดได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ อาการคือตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ

    โดยการรักษาหลักๆมักจะเป็นการรับประทานยาต้านไวรัสเป็นหลัก เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส และช่วยลดความรุนแรงของอาการ ส่วนยาทาก็สามารถใช้ร่วมไปด้วยได้ เพื่อช่วยบรรเทาอาการของเริม

    โดยการทาครีมนั้น ให้ทาบริเวณที่เป็นเท่านั้น ไม่ต้องทาเผื่อไปรอบๆบริเวณที่ไม่ได้เป็น อาการเจ็บแสบจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง เมื่อตุ่มน้ำแตกออก อาจใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากมีอาการเป็นนานกว่านี้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และหลีกเลี่ยงการใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงการสัมผัสเยื่อบุอวัยวะเพศกัน มีเพศสัมพันธ์ใช้ถุงยางอนามัย