• หลังเอายาคุมแบบฝังออก ใช้ยาสตรีเพื่อขับประจำเดือน แล้วมีเลือดออกผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  Kornthip
    สมาชิก
    ในกรณี ที่นำเข็มยาคุมออก วันที่ 16 ธันวาคม 2020 แต่ดันกินยาสตรีเพ็ญภาค ในวันที่ 25 ธันวาคม 2020 เพื่อขับประจําเดือน แต่ประจำเดือนมาวันที่ 26 ธันวาคม 2020 มาจนถึงวันที่ 29 ธันวาคม 2020 มาแค่เต็มผ้าอนามัยแบบบาง ผ่านไป9-10 วัน ประจำเดือนเริ่มมา วันที่ 8 มกราคม 2021 มาจนถึงวันที่ 11 มกราคม 2021 มาแค่เต็มผ้าอนามัยแบบบาง เห็นแค่ภายใน 10 วัน ต่อรอบเดือน ผิดปกติไหมคะ *หมายเหตุ* เข็มยาคุมฝังจนครบแล้วเพิ่งมาเอาออกค่ะ
    Kornthip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKornthip

    หลังการเอาเข็มฝังยาคุมออกนั้น ก็จะไม่มีอิทธิพลของฮอร์โมนจากยาคุมในร่างกายอีก ในบางรายอาจมีผลข้างเคียงจากยาฝังหลังเอายาออกได้ แต่่ไม่ควรเป็นนานเกิน 1 เดือนและไม่ออกเยอะมากนัก การตกไข่อาจจะยังไม่กลับมาเป็นปกติภายใน 1-6 เดือนแรกขึ้นกับบุคคล และทำให้ประจำเดือนยังไม่มาได้

    แต่การมีเลือดออกผิดปกติ คือมาไม่่เป็นรอบเดือนดังกล่าวมา อาจจะเป็นผลจากยาสตรีที่ใช้ หรือมีความผิดปกติอื่นๆเช่น  การมีการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    แนะนำการหยุดการใช้ยาสตรี และสังเกตอาการว่าเลือดค่อยๆลดน้อยลง จนหายไปเองได้หรือไม่ หรือถ้าเลือดเปลี่ยนเป็นมาตามรอบเดือนแล้วก็น่าจะเป็นประจำเดือนปกติ ถ้าเลือดยังออกผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม