• ตั้งครรภ์ได้ 8 สัปดาห์แล้วมีเลือดออกทางช่องคลอด อันตรายไหม

  •  Sukitta Kamrun
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์ได้8สัปดาห์แล้วคะ แต่มีเลือดออกมาเป็นสีแดงสด ออกมาไม่มากแค่พอเปื้อนคะแล้วก็หยุดไป แบบนี้จะเป็นอันตรายอะไรไมคะ
    Sukitta Kamrun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSukitta Kamrun

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดขณะตั้งครรภ์นั้นเป็นความผิดปกติ อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก ท้องลม หรือเป็นการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก แผลฉีกขาดที่อวัยวะเพศ การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูกได้

    ดังนั้นสามารถเกิดจากสาเหตุที่มีอันตรายได้เช่นกัน แนะนำการรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ เพราะหากมีการแท้งไม่ว่าจะเป็นแท้งคุกคาม แท้งสมบูรณ์หรือไม่สมบูรณ์ควรได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง ไม่ซื้อยาหยุดหรือขับเลือดใดๆมาใช้เอง