• กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้น 5-6 วัน มีเลือดออกมา 5 วัน เป็นผลของยาการตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Kunrayakorn Haiphip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ ประเดือนหมดไปเมื่อตอนต้นเดือนคือวันที่2 มีพสพ.วันที่4 หนูกินยาคุมฉุกเฉินแล้วหลังจากนั้น5-6วันมีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมา5วันแต่สีคล้ำ และปวดท้องน้อย 2 วันแรกมาปริมาณคล้ายเมนส์แต่สีคล้ำกว่า ส่วน3วันหลังมากะปริดกะปรอย แต่เดือนนี้กินยาคุมฉุกเฉินไป2รอบต่อเนื่องเลยค่ะ อยากทราบว่าเป็นผลของยาหรืออาการตั้งครรภ์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kunrayakorn Haiphip,

                       การมีเลือดออกหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 5-6 วัน โดยออกนานรวม  5 วัน  หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติหรืออันตรายอะไร

                       สำหรับประจำเดือน ยาคุมฉุกเฉินก็อาจทำให้มาผิดปกติ โดยอาจมาช้ากว่ากำหนดได้

                       หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ