• ข้างในสะดือ ปวดเเดง มีน้ำใส ปนเลือด

  •  Päłm Päłm
    สมาชิก
    ข้างในสะดือ ปวดเเดง มีน้ำใส ปนเลือด

    สวัสดีค่ะ คุณ Päłm Päłm,

                           อาการปวดข้างในสะดือ สะดือแดง มีน้ำใสออกมา อาจเกิดจาก

                          - มีการอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งจะทำให้ผิวหนังมีอาการบวมแดง มีอาการเจ็บและปวดร่วมด้วย และอาจมีน้ำเหลืองซึมได้ นอกจากนี้อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล หรือรอยแยกเล็ก หรือแผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา ทั้งนี้ การอักเสบของเนื้อเยื่อ อาจพัฒนากลายเป็นฝี ซึ่งจะเห็นหัวมีสีขาว และอาจเห็นหนองไหลออกมาได้

                          -  มีภาวะปัสสาวะรั่วออกทางสะดือ (Patent Urachus) ตามปกติท่อสะดือที่ต่อระหว่างกระเพาะปัสสาวะกับสะดือจะปิดลงสนิทหลังเราเกิด แต่ในบางกรณีที่ผู้ป่วยมีท่อสะดือที่เปิดออก จะทำให้เกิดการการรั่วไหลของน้ำปัสสาวะที่ส่งกลิ่นเหม็น และมีโอกาสติดเชื้ออักเสบได้บ่อยๆ แต่อาการก็น่าจะเป็นมานานแล้ว

                          - มีซีสต์ในสายสะดือ (urachal cyst) เป็นการเกิดซีสต์หรือถุงน้ำขึ้นในท่อสะดือที่ไม่ได้ปิดสนิทตั้งแต่หลังเกิดมา ทำให้อาจมีของเหลวสะสมอยู่กลายเป็นถุงน้ำในท่อสะดือจนอาจเกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งอาจมีของเหลวสีขุ่นหรือมีเลือดปนไหลออกมาจากสะดือร่วมกับอาการสะดือเหม็น แต่ทั้งนี้ ก็น่าจะมีอาการมานานแล้วเช่นกัน

                           แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแคะ แกะ เกาในสะดือ ไม่ใใส่ยาอะไรลงไปในสะดือ หากมีน้ำไหล ก็ใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดซับให้แห้งค่ะ