• เป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง และมีเสมหะปนเลือดเป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  Aui Takecare
    สมาชิก
    สอบถามครับ คือผมเป็นไซนัสอักเสบมา 3-4ปีแล้ว ก็รักษาและพบแพทย์ด้านจมูกแบะไซนัสอยู่ และมักมีอาการ เสมหะหรือน้ำมูกปนเลือดออกมาบางครั้ง มาประมาณ 3ปี บางครั้งก็หายไปเป็นเดือนหรือเป็นสัปดาห์ก็กลับมามีเลือดปนเสมหะหรือน้ำมูกอีก แต่ปริมาณไม่เยอะครับ โดยจะเป็นช่วงเช้า หรือเย็น หรือหลังใช้น้ำเกลือล้างจมูก ปรึกษาแพทย์มาต่อเนื่อง แพทย์ก็บอกว่าไม่เป็นไร เพราะได้ตรวจทั้งซีทีสแกนไซนัส ส่องกล้องทางจมูก เอกเรย์ไซนัส ส่วนปอดก็เคยตรวจก็ปกติครับ ไม่มีอาการไอ แต่อาจมีอาการกระแอมบ้างบางครั้ง จึงอยากสอบถามว่าจะมีอาการของอวัยวะอื่นเกี่ยวข้องไหมครับ เพราะค่อนข้างกังวลกับอาการที่เป็นๆ หายๆ ขอบคุณครับ
    Aui Takecare  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aui Takecare

    อาการมีเสมหะปนเลือดออกมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การไอที่มากและรุนแรง จนทำให้เกิดเส้นเลือดฝอยในทางเดินหายใจฉีกขาด การมีวัณโรคปอด โดยจะมีอาการไอเรื้อรังนานเกิน 3 สัปดาห์ร่วมกับอาจมีน้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน การมีการติดเชื้อในปอดหรือหลอดลมที่มักจะมีไข้ไอ ร่วมด้วย หรือการมีโรคหลอดลมโป่งพอง การมีไซนัสอักเสบอาจทำให้มีอาการคัดจมูกมีเสมหะหรือน้ำมูกเรื้อรัง ซึ่งถ้ามีการไอหรือขากเสมหะแรงๆก็อาจทำให้มีเลือดปนได้เช่นกัน

    แนะนำการไม่สั่งน้ำมูกหรือขากเสมหะแรงๆ ให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการได้ หากเคยตรวจอย่างละเอียดทั้งการทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์และการส่องกล้องแล้วว่าปกติ ก็น่าจะวางใจได้ระดับนึงว่าไม่ใช่ภาวะอันตรายค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการ หากหลังปรับพฤติกรรมดูแล้ว ยังคงมีเสมหะปนเลือดต่อเนื่อง ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้งค่ะ