• มีเลือดปนเสมหะ ตอนเช้า ร่วมกับปวดหัวและมีโรคความดันสูง เกิดจากอะไร

  •  Pracha Man
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมอ  ผมมีอาการเลือดปนเสมหะ ในตอนเช้า และมีอาการปวดหัว ด้านซ้ายด้วยครับ ไม่ทราบเกิดจากอะไครับ

    หมายเหตุ  ผมมีโรคประจำตัว เรื่องความดัน ด้วยครับ

    Pracha Man  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pracha Man

    อาการเลือดปนเสมหะดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจาก การไอหรือขากเสมหะแรงเกินไปทำให้มีหลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาด สาเหตุอื่นๆเช่น หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือมีปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค

    ส่วนเรื่องความดันสูงนั้น มักไม่ค่อยแสดงอาการด้วยอาการไอเป็นเลือดค่ะ จริงๆแล้วจะไม่ค่อยมีอาการอะไรมากนัก จนกว่าโรคจะมีภาวะแทรกซ้อนเช่นทำให้เส้นเลือดตีบหรือแตกในสมองหรือหัวใจได้ แนะนำการตรวจวัดความดันและรับยากับแพทย์สม่ำเสมอ

    ส่วนเสมหะปนเลือดนั้น ให้รับประทานยาแก้ไอหากมีอาการไอ ใช้ยาละลายเสมหะได้ และหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน พักผ่อนให้เพียงพอ งดการสูบบุหรี่

    ควรไปพบแพทย์เมื่อไอมีเลือดปนออกมามากขึ้น เป็นลิ่มเลือด ร่วมกับเจ็บแน่นอก หอบเหนื่อย มีไข้สูง