• มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือน ไม่ได้ป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  ศรี ทัต.
    สมาชิก
    สวัสดีคับ อยากทราบว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนจะท้องมั้ยคับ คือแฟนผมมีประจำเดือนวันแรกวันที่28มกราที่ผ่านมาคับ และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันแรกที่เป็นเลยและไม่ได้ใส่ถุงปล่อยในแฟนผมไม่ได้กินยาคุมมา3เดือนละคับและไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินมาตั้งแต่วันแรกเลยคับจนถึงวันที่30มกรา อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนเสี่ยงท้องมากมั้ยคับ ขอบคุณครับ
    ศรี ทัต.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ศรี ทัต.

    หากเป็นช่วงที่เป็นประจำเดือนจริงๆเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์แทบจะไม่มี เพราะเป็นช่วงที่ไม่ได้มีการตกไข่

    แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนเพื่อคุมกำเนิด เพราะเป็นสุขอนามัยที่ไม่ดี อีกทั้งถ้าเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนนั้น ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    หากยังอยู่ในช่วง 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์และไม่สบายใจ ยังสามารถกินยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ