• มีเพศสัมพันธ์โดยทำการหลั่งนอกเมื่อ 8 ม.ค. ไม่ได้กินยาคุม ประจำเดือนมาล่าสุด 31 ธ.ค. จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Som Nawaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนูได้มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนเเต่เเฟนหลั่งนอกในวันที่8เเละหนูไม่ได้ทานยาคุมโดยมีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือน3วันคือเป็นประจำเดือนตั้งเเต่วันที่31-5มกราคมเเต่ส่วนตัวเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่คงที่บางเดือนไม่มาเลยอยากทราบว่าจะตั้งครรภ์ไหมคะ
    Som Nawaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Som Nawaporn

    หากการมีเพศสัมพันธ์นั้นเป็นการหลั่งนอก ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ยังคงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึงประมาณ 20% จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้การหลั่งนอกหรือการนับวันตกไข่เพื่อคุมกำเนิด

    ประจำเดือนปกตินั้นควรมาประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อน แต่ถ้าไม่สบายใจ ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนขาดหายไปก่อนค่ะ สามารถที่จะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ โดยหากตรวจให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    การมีเพศสัมพันธ์ควรป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งหรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน