• มีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นตรวจพบว่ามีการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน มีโอกาสท้องไหม

  •  pilsm
    สมาชิก

    ปจด ครั้งล่าสุดมาวันที่31 ธันวา หนูมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนเมื่อวันที่ 23 มกราบ่ายสองค่ะเอาเข้าได้เเค่นิดเดียวยังไม่พ้นหัวอวัยวะเพศของฝ่ายชายค่ะไม่ถึง 5 นาทีเพราะเจ็บมากเลยหยุดทำไม่ได้ป้องกันค่ะ เเต่คืนวันที่ 22มกรา เเฟนช่วยตัวเองเเล้วตื่นเช้ามาวันที่ 23มกราเเฟนได้อาบน้ำเเละปัสสาวะออกไปแล้ว หลังจากมีเพศสัมพันธ์ หนูมีอาการเจ็บท้องน้อยตกขาวเขียวไปตรวจพบว่าติดเชื้ออุ้งเชิงกรานค่ะ หนูมีอาการคัดเต้านม อ่อนเพลีย  ปวดหลัง ท้องอืด ท้องน้อยป่อง มาตั้งเเต่วันที่25มกรา ค่ะ อยากทราบว่าหนูมีโอกาสท้องมากน้อยเเค่ไหนคะ? ตอนนี้กังวลจิตตกมากค่ะ

    pilsm  pilsm
    สมาชิก

    pilsm
    Jan 30, 2021 at 04:29 PM

    ปจด ครั้งล่าสุดมาวันที่31 ธันวา หนูมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนเมื่อวันที่ 23 มกราบ่ายสองค่ะเอาเข้าได้เเค่นิดเดียวยังไม่พ้นหัวอวัยวะเพศของฝ่ายชายค่ะไม่ถึง 5 นาทีเพราะเจ็บมากเลยหยุดทำ ไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิ ไม่ได้ป้องกันเเละไม่ได้กินยาคุมค่ะ เเต่คืนวันที่ 22มกรา เเฟนช่วยตัวเองเเล้วตื่นเช้ามาวันที่ 23มกราเเฟนได้อาบน้ำเเละปัสสาวะออกไปแล้ว หลังจากมีเพศสัมพันธ์ หนูมีอาการเจ็บท้องน้อยตกขาวเขียวไปตรวจพบว่าติดเชื้ออุ้งเชิงกรานค่ะ หนูมีอาการคัดเต้านม อ่อนเพลีย  ปวดหลัง ท้องอืด ท้องน้อยป่อง มาตั้งเเต่วันที่25มกรา ค่ะ อยากทราบว่าหนูมีโอกาสท้องมากน้อยเเค่ไหนคะ? ตอนนี้กังวลจิตตกมากค่ะ

    pilsm  pilsm
    สมาชิก

    pilsm
    Jan 30, 2021 at 04:29 PM

    ปจด ครั้งล่าสุดมาวันที่31 ธันวา หนูมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนเมื่อวันที่ 23 มกราบ่ายสองค่ะเอาเข้าได้เเค่นิดเดียวยังไม่พ้นหัวอวัยวะเพศของฝ่ายชายค่ะไม่ถึง 5 นาทีเพราะเจ็บมากเลยหยุดทำไม่มีการหลั่งไม่ได้ป้องกันค่ะ เเต่คืนวันที่ 22มกรา เเฟนช่วยตัวเองเเล้วตื่นเช้ามาวันที่ 23มกราเเฟนได้อาบน้ำเเละปัสสาวะออกไปแล้ว หลังจากมีเพศสัมพันธ์ หนูมีอาการเจ็บท้องน้อยตกขาวเขียวไปตรวจพบว่าติดเชื้ออุ้งเชิงกรานค่ะ หนูมีอาการคัดเต้านม อ่อนเพลีย  ปวดหลัง ท้องอืด ท้องน้อยป่อง มาตั้งเเต่วันที่25มกรา ค่ะ อยากทราบว่าหนูมีโอกาสท้องมากน้อยเเค่ไหนคะ? ตอนนี้กังวลจิตตกมากค่ะ

    pilsm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pilsm

    การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานนั้นคือการติดเชื้อบริเวณระบบสืบพันธุ์ในเพศหญิง บริเวณมดลูก ปีกมดลูก และท่อนำไข่ ซึ่งการติดเชื้อนั้นอาจเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่มักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หรือหนองในเทียม ต้องได้รับการรักษาโดยยาฆ่าเชื้อ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจทำให้มีการอักเสบเรื้อรัง จนเกิดพังผืดตามมา ส่งผลให้มีบุตรยากได้

    จากที่กล่าวมานั้น ก่อนจะตรวจพบว่ามีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ แล้วมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันนั้น สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    ดังนั้นหากประจำเดือนมาล่าช้า หรือตอนนี้ไม่สบายใจ สามารถที่จะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ และการปวดท้องปวดหลังอาจเกิดจากการมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบเองได้