• ไม่ได้กินยาคุมกำเนิด ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน ควรทำอย่างไร

  •  Prontipha Buasuang
    สมาชิก
    ไม่ได้กินยาคุมรายเดือน ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน ควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prontipha Buasuang,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว และไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนในรอบต่อไปจะมาหรือไม่ค่ะ หากไม่มา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากมาเป็นปกติดี ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ทั้งนี้ การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น 100% ค่ะ

                           หากมีประจำเดือนมาเป็นปกติดี และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซี่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ