• ปวดท้องข้างขวาแบบจี๊ดๆ ปวดไม่มากนัก เป็นโรคอะไร

  •  Papawee Ruangsri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูอยากปรึกษาหน่อยค่ะ มีอาการปวดท้องแปล๊บๆจี๊ดๆข้างขวามาหลายวันแต่ไม่ได้เป็นทุกวันค่ะ เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่31 และมาเป็นอีกทีเมื่อวานจนถึงวันนี้ ปวดแปล๊บๆจี๊ดๆ นานๆที ไม่ได้ปวดมากจนทนไม่ได้ เมื่อวานกับวันนี้มีอาการปวดถี่ขึ้นแต่ก็ไม่ปวดมากแค่แปล๊บๆนิดๆ แต่ก็แอบกลัวค่ะ ไม่เคยเป็นมาก่อน แต่ที่สำคัญเลยหนูกินข้าวไม่ตรงเวลาค่ะ ไม่ชอบกินข้าวเช้า แต่ก็กลัวว่าจะเป็นไส้ติ่งหรือเปล่า อาการแบบนี้มีเกณฑ์จะเป็นโรคอะไรคะ
    Papawee Ruangsri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Papawee Ruangsri

    อาการปวดท้องแปล๊บๆที่ข้างขวาเป็นมาหลายวันแล้ว ไม่ได้รู้สึกปวดมากขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ หรือปวดจากลำไส้อักเสบมักเป็นปวดบีบ มีอาการถ่ายเหลว คลื่นไส้ ด้วยได้ หรือปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ส่วนกระเพาะอาหารนั้นมักปวดจุกแน่นตรงลิ้นปี่ หรือปวดบริเวณหน้าท้องซ้ายบนมากกว่า

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงการออกแรงหนักๆไปก่อน

    ส่วนเรื่องไส้ติ่งอักเสบมักจะปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนทนไม่ได้ ไม่ค่อยเป็นปวดจี๊ดๆและต่อเนื่องมาหลายวันดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นจนทนไม่ได้ รบกวนการใช้ชีวิต หรือมีอาการร่วมอื่นๆดังกล่าวไป