• เจ็บท้องบริเวณใต้ซี่โครงฝั่งซ้าย มีขวาบ้าง กดเจ็บ เป็นไส้ติ่งอักเสบไหม

  • อาการเจ็บท้องที่บริเวณใต้ซี่โครงฝั่งซ้ายรู้เจ็บจี๊ดๆตลอดเวลา บ้างครั้งก็ขวาแต่น้อยกว่าซ้าย พอกดแล้วรู้เจ็บ อาการแบบนี้ไส้ติ่งอัักเสบหรือป่าว ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธนากิจ นามิมะ,

                       อาการเจ็บท้องบริเวณใต้ซี่โครง หรือด้านซ้ายบน อาจเกิดจาก

                      1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                      2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีอาการมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                       3. กล้ามเนื้อผนังทรวงอกอักเสบ จากการบาดเจ็บ เช่น ยกของหนัก การออกกำลังกาย เล่นกีฬา เป็นต้น จะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน และอาการเจ็บจะเกิดขึ้นสัมพันธ์กับท่าทาง คือเจ็บในบางท่า บางท่าอาจไม่เจ็บ

                       สำหรับไส้ติ่งอักเสบ เริ่มแรกจะปวดบริเวณรอบๆ สะดือก่อน ต่อมาอาการเจ็บจะย้ายไปอยู่ที่ท้องด้านขวาส่วนล่าง ร่วมกับมีไข้ขึ้น อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น ตำแหน่งที่ปวดอยู่ จึงไม่น่าใช่ไส้ติ่งอักเสบค่ะ

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้รกัษาแบบโรคกระเพาะอาหารอักเสบไปก่อน โดยทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย อาหารต้องรสไม่จัด ไม่เผ็ด ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

                        นอกจากนี้แล้ว ก็ควรงดการทำงานหนัก การออกำลังกายและการเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อนค่ะ

                        หากอาการเจ็บท้องยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก โดยเฉพาะมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ