• ประจำเดือนล่าสุดมา 4 ต.ค. 63 หลังจากนั้นยังไม่มา ตรวจหลายครั้งแล้วไม่ท้อง เป็นอะไร

  • ประจำเดือนมาล่าสุด 4/10/2563 ปัจจุบัน 3/1/2654 ยังไม่เป็นประจำเดือน ตรวจการตั้งครรภ์แล้วหลายครั้งไม่พบการตั้งครรภ์ มีตกขาวทุกวัน สีขาวขุ่นลักษณะแป้งเปียก ไม่มีอาการแสบคันและมีกลิ่น ปัสสาวะปกติไม่มีแสบขัด แต่มีอาการเจ็บท้องน้อยจี๊ดๆบางครั้งแต่ไม่มาก ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ไม่เคยป้องกัน หลั่งในตลอด มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดวันที่ 31/12/2563 อยากทราบว่าเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ แกงส้ม ในหม้อต้มสุกี้,

                       หากประจำเดือนครั้งสุดท้ายคือ 4 ต.ค.63 แล้วหลังจากนั้นยังไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลายครั้งแล้วไม่พบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       1. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                         4. มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                          5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                          นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                          หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                          สำหรับอาการตกขาว ที่มีทุกวัน หากมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ อาจเกิดจากการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย แนะนำควรงดการสวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเช่นกันค่ะ