• ประจำเดือนมาล่าสุดตั้งแต่เดือนตค.มีเพศสัมพันธ์เดือนพย. ตรวจแล้วไม่ท้อง แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  Sujitra Thavornsin
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่9พ.ย.2562 ไปตรวจเลือดมาวันที่4ต.ค .หมอบอกไม่ท้อง ประจำเดือนมาตอน8ต.ค.62 ประจำเดือนมาแบบเลือดเป็นก้อนๆเล็กๆแล้วก็เป็นเลือดประจำเดือนไหลออกมาเป็นประมาณ4วัน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยผิดปกติไหม?
    Sujitra Thavornsin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sujitra

    หากเลือดประจำเดือนไม่มาตามรอบเดือนเป็นปกติตั้งแต่เดือนตค. (เข้าใจว่าน่าจะเป็นปี 2563) นั้น เป็นความผิดปกติค่ะ

    สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าผิดปกติ เช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    ควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดอีกครั้ง หรือไปยืนยันที่รพ. หากมีการตั้งครรภ์ตั้งแต่เดือนพย. ตอนนี้น่าจะตรวจให้ผลที่แน่นอนได้ ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาให้ต่อไป