• อายุ 30 ไม่เคยมีประจำเดือน จะยังมีลูกได้ไหม

  •  Nariphat'z Cheezii
    สมาชิก

    เราอายุ 30 แล้วคะ ประจำเดือนยังไม่มาเลย แบบนี้ผิดปกติ ยังมานึกอยู่ว่าแล้วเราก็ไม่สามารถมีลูกได้ใช่ไหมคะ

    Nariphat'z Cheezii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nariphat'z Cheezii

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก และควรเริ่มมาตั้งแต่อายุเข้าวัยรุ่นคือประมาณ 12-15 ปี

    การไม่เคยมีประจำเดือนเลยจนถึงอายุ 30 ปีแล้วนั้น เป็นความผิดปกติ อาจเกิดจากการมีโครโมโซมเพศที่ผิดปกติ ทำให้ไม่มีรังไข่หรือมดลูก หรือมีแต่ไม่ทำงาน เช่นมดลูกมีพังผืด มีเยื่อบุพรหมจรรย์ที่ไม่เปิดออก หรือภาวะรังไข่/ต่อมใต้สมอง ไม่ทำงานหรือฝ่อไป เป็นต้น

    อาจจะมีบุตรไม่ได้หากเป็นสาเหตุที่เกี่ยวกับรังไข่หรือมดลูกโดยตรง แนะนำการพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเลือด และตรวจโครโมโซมอย่งละเอียดต่อไป