• ใช้ยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้ง ประจำเดือนไม่มา 1 เดือนกว่า จะท้องไหม

  •  Panachai Nimkorn
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่19พฤษจิกาแล้วให้แฟนกินยาคุมคุมฉุกเฉินตอนใกล้ค่ำ พอที่20ช่วงตี1มีอีกแต่ไม่ป้องกันหลั่งนอก แล้วให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินอีกครั้งวันที่21ช่วงเช้า ภายใน24.ชม. พอวันที่1ธันวาประจำเดือนมาตามปกติ(ประจำเดือนจะมาช่วงต้นเดือน-ปลายเดือนทุกๆเดือนครับ) พอวันที่14-18เดือนธันวาคมมีเลือดออกกะปริบกะปรอยไม่เต้มแผ่นผ้าอนามัย สีแดงพอใกล้วันที่18เป้นสีน้ำตาล จนตอนนี้ผ่านมา1เดือน9วันประจำเดือนยังไม่มาเลยครับ อยากทราบว่าแฟนผมจะท้องมั้ย ตรวจการตั้งครรภ์แล้วเมื่อ2วันก่อนขึ้นขีดเดียว ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา มีอาการปวดหลัง ปวดท้อง มีตกขาวครับ

    Panachai Nimkorn  Panachai Nimkorn
    สมาชิก

    Panachai Nimkorn
    Jan 10, 2021 at 02:07 PM

    สวัสดีครับ ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่19พฤษจิกาแล้วให้แฟนกินยาคุมคุมฉุกเฉินตอนใกล้ค่ำ พอที่20ช่วงตี1มีอีกแต่ไม่ป้องกันหลั่งนอก แล้วให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินอีกครั้งวันที่21ช่วงเช้า ภายใน24.ชม. พอวันที่1ธันวาประจำเดือนมาตามปกติ(ประจำเดือนจะมาช่วงต้นเดือน-ปลายเดือนทุกๆเดือนครับ) พอวันที่14-18เดือนธันวาคมมีเลือดออกกะปริบกะปรอยไม่เต้มแผ่นผ้าอนามัย สีแดงพอใกล้วันที่18เป้นสีน้ำตาล จนตอนนี้ผ่านมา1เดือน9วันประจำเดือนยังไม่มาเลยครับ อยากทราบว่าแฟนผมจะท้องมั้ย ตรวจการตั้งครรภ์แล้วเมื่อ2วันก่อนขึ้นขีดเดียว ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา มีอาการปวดหลัง ปวดท้อง มีตกขาว แล้วก็กินยาสตรีเบนโลไปด้วยเมื่อ4วันที่แล้วครับ

    Panachai Nimkorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPanachai Nimkorn

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินไปหลายๆครั้งนั้น อาจจะลดประสิทธิภาพของยาคุมลงไปได้อีก โดยยาคุมฉุกเฉินถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ มีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% แต่ถือว่าต่ำเทียบกับยาคุมแบบปกติ

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินไป อาจทำให้รอบเดือนมาช้าไปได้ประมาณ 7 วัน แต่ควรจะมา และไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน  และอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหลังจากใช้ยาได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์

    จากที่กล่าวมา ถ้าประจำเดือนยังไม่มาตามปกติ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป แต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่เดือนพย.และต้นเดือนธค.และมีการตั้งครรภ์จริงนั้น ตอนนี้น่าจะตรวจให้ผลบวกได้แล้ว