• กินยาคุมกำเนิดอยู่ มีมูกสีน้ำตาลออกมา ประจำเดือนไม่มา ตอนนี้เริ่มกินยาคุมแผงใหม่แล้ว

  •  Mifham Yamadee
    สมาชิก
    ตอนนี้ตกขาวออกเยอะมากบางครั้งเป็นขาวขุ่นบางครั้งเป็นน้ำ ประจำเดือนขาด 5 วัน ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก กินยาคุมมาเร็ตทุกวันกินตรงเวลา (บางวันมีเลทบ้างประมาณ 20นาทีแต่ไม่เคยขาด)ปกติกินยาเม็ดสีน้ำตาลที่2-3 ประจำเดือนจะมาแต่มาประมาณ 3-4 วัน เมื่อวันที่4ที่ผ่านมามีมูกสีน้ำตาลออกมานิดเดียวกลิ่นเหมือนประจำเดือนแล้วก็หายไป ไม่เจ็บหน้าอก ไม่ปวดท้องน้อย ไม่พะอืดพะอม ไม่มีอาการใดๆ แต่ตอนนี้รู้สึกเหมือนน้ำลายเต็มปาก (ตอนนี้กินยาฟลอร่ายาขับประจำเดือนชนิดแคปซูลและกินยาลดความอ้วน(เจ้าของขายยาบอกว่าถ้ากินยานี้ไม่ค่อยหิวและถ่ายเหลว)ตอนนี้เริ่มกินยาคุมแผงใหม่แล้วคะ ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่ 6 ธันวาคม มาประมาณ 2วันแต่มาน้อยมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mifham Yamadee,

                           หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยมาก ส่วนการทานยาในเวลาที่ต่างกัน หากเพียงแค่ 20 นาที ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไปแต่อย่างใดค่ะ

                            ทั้งนี้ หากทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้งแล้ว ได้มีมูกสีน้ำตาลออกมา มูกดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดที่มีปริมาณน้อยได้ ซึ่งอาจถือเป็นประจำเดือนได้ หากไม่แน่ใจ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และมูกสีน้ำตาลที่ออกมา ก็ถือเป็นประจำเดือน ซึ่งการที่ประจำเดือนมีปริมาณน้อย อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ประจำเดือนจึงออกมาน้อยลง หรืออาจไม่มาเลย โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ หรือการทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ สามารถที่จะทานยาคุมต่อไปได้ และเมื่อเริ่มทานยาคุมแผงใหม่แล้ว ก็ย่อมจะไม่มีประจำเดือนมาแล้วค่ะ

                             ดังนั้น ไม่แนะนำให้ทานยาสตรีฟลอร่าต่อ เพราะไม่ได้ช่วยให้มีประจำเดือนมา แต่จะทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็นค่ะ