• ตั้งครรภ์ ตรวจเลือดพบว่าเป็นซิฟิลิส ได้ฉีดยารักษา แต่ได้ไปมีเพศสัมพันธ์อีก กลัวจะรับเชื้อเพิ่ม

  •  Supatthana Path
    สมาชิก
    เราตั้งครรถ์ แล้วตรวจเลือด พบว่าเป็นซิฟิลสิล ค่าซิฟิสิล1:2 แล้วทำการรักษาทันที แล้วเราฉีดยาได้เข็มที่2และ3 เรามีเพศสัมพันธ์ แต่ทำการหลั่งนอก ไม่ได้สวมถุงยาง รวมๆแล้วมีประมาณ 2 ครั้ง เราวิตกกังวลเราจะได้รับเชื้อเพิ่มอีก เราโทษตัวเราเองด้วยที่ไม่เชื่อฟังหมอว่างดมีเพศสัมพันธ์ เราไม่สบายใจ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supatthana Path,

                           หากตั้งครรภ์ แล้วตรวจพบว่าเป็นซิฟิลิส อาจมีโอกาสที่ทารกในครรภ์จะติดเชื้อ โดยหากร้ายแรง อาจทำให้ทารกเสียชีวิตในครรภ์ มีการคลอดก่อนกำหนด หรือเกิดการเสียชีวิตในช่วงวัยทารกแรกเกิดได้ นอกจากทารกที่ติดเชื้อซิฟิลิสมาแต่กำเนิด อาจทำให้เกิดอาการหูหนวก ตาบอด มีความผิดปกติทางโครงสร้างต่างๆ รวมถึงความผิดปกติทางระบบประสาท  แต่หากตรวจพบและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ โดยการฉีดยาปฏิชีวนะ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการต่างๆ เหล่านี้ได้ค่ะ ทั้งนี้ ควรไปรับการตรวจติดตามจากแพทย์ตามนัดอย่างเคร่งครัดด้วยค่ะ

                          หากฉีดยารักษาแล้ว หากไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่เป็นซิฟิลิสอีก ก็จะทำให้ติดเชื้อมาอีกได้ ดังนั้น หากแฟนของเราเป็นโรคซิฟิลิสอยู่ ก็ควรรักษาให้หายด้วย และไม่ควรมีเพศสัมพันธ์จนกว่าอีกฝ่ายจะรักษาหายค่ะ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรไปมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ด้วยค่ะ ทั้งนี้ แม้จะใส่ถุงยางอนามัย ก็ไม่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ 100%

                        หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อที่จะได้ตรวจติดตามเพิ่มเติมค่ะ