• ประจำเดือนหมดไปแล้ว 1 สัปดาห์ แล้วมีประจำเดือนมาอีกแบบกะปริบกรปรอย เกิดจากอะไร

  •  skylider
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดไปแล้ว 1 สัปดาห์ แล้วอยู่ๆก็มีประจำเดือนมาอีก แต่เลือดแบบกระปริบกระปรอยเหมือนตกขาวแต่เป็นเลือด เกิดจากสาเหตุอะไร แล้วต้องทำอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ skylider,

                            หากประจำเดือนหมดไปแล้ว 1 สัปดาห์ แล้วได้มีเลือดออกมาอีก ถือว่ามีอาการเลือดออกผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                            1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม  เป็นต้น โดยเลือดที่ออกในครั้งก่อน อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                             2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                            3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                            4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                            5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                           หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และไม่ได้เกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนใดๆ แต่ยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาค่ะ