• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางตลอด ประจำเดือนเลยมา 4 วันแล้ว มีอาการต่างๆ จะท้องไหม

  •  Fird Pongsathorn
    สมาชิก
    จากที่เล่ามา คือผมมีเพศสัมพันธ์กันล่าสุด วันที่ 23 ธันวาครับ ใส่ถุงยางตลอดนะครับ ทุกทีแฟนผมจะมีประจำเดือนทุกวันที่ 7 ตอนนี้ผ่านมาแล้ว 4 วันครับ ประจำเดือนยังไม่มาเลย แต่ตัวแฟนมีอาการ ปวดท้อง ปวดหน้าอก ปวดท้องน้อย ปวดหลัง เมื่อคืนมีอ้วก2ทีด้วยครับ มีประวัติเป็นกรดไหลย้อนด้วยครับ ยังไม่หายดี ผมเลยกังวลว่าจะเกิดการตั้งครรภ์รึป่าวครับ
    Fird Pongsathorn  Fird Pongsathorn
    สมาชิก
    ประจำเดือน เดือนที่แล้วมาวันที่ 8 นะครับ ช่วยด้วยนะครับ ตอนนี้เป็นกังวลมากเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fird Pongsathorn,

                         การมีเพศสัมพันธ์ แม้จะใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็อาจยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะไม่มากนัก ดังนั้น หากประจำเดือนเลยกำหนดมาแล้ว 4 วัน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย  เป็นต้น

                           ทั้งนี้ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการปวดท้อง เจ็บหน้าอก ปวดท้องน้อย ปวดหลัง อาเจียน ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ อาหารเป็นพิษ การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น แนะนำควรดูแลรักษาตามอาการ ได้แก่ การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากยังคงมีอาการอาเจียน อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น metoclopramide เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ