• รถล้มตั้งแต่วันที่ 8 ตอนนี้เวลาไอ รู้สึกเจ็บหน้าท้อง อันตรายไหม

  •  Chutharat Malakham
    สมาชิก
    รถล้มตั้งแต่วันที่8 เวลาไอรู้สึกเจ็บหน้าท้องอันตรายไหมคะ
    Chutharat Malakham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chutharat Malakham

    อาการไอแล้วเจ็บบริเวณหน้าท้องอาจจะเกิดจาก

    -การบาดเจ็บหรือฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น

    -กระดูกซี่โครงมีการร้าวหรือหัก

    -การไอจากสาเหตุอื่นๆเช่นทางเดินหายใจอักเสบ แล้วไอมาก จนทำให้กล้ามเนื้อเจ็บไปด้วย

    ในกรณีนี้ไม่แน่ใจว่ารถล้มรุนแรงหรือไม่ แล้วได้ไปพบแพทย์หลังจากนั้นหรือเปล่า แล้วแพทย์แจ้งว่าเป็นอะไร ถ้ายังไม่เคยพบแพทย์เลย อาจไปตรวจประเมินดูก่อนว่าไม่มีภาวะเลือดออกในช่องท้อง หรือกระดูกซี่โครงหักหรือร้าวร่วมด้วย

    เบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ พักผ่อน งดยกของหนัก ระวังการถูกกระแทกเพิ่มเติม กินยาแก้ปวดบรรเทาอาการได้