• ยายปวดท้องตื้อๆ ปวดมากขึ้น เวียนหัว จะเป็นอาการไส้ติ่งอักเสบหรือเปล่า

  • วันที่3 กุมภาพันธ์ 2563 ยายมีอาการปวดท้องตื้อๆ ตั้งแต่ตื่นนอนตอนตี4 แล้วอาการก็รุนแรงขึ้นจนถึงตอนนี้เวลาเกือบจะ9นาฬิกา มีอาการปวดบริเวณสะดือและท้องด้านขวา แต่ยายมีอาการปวดท้องตรงใต้ราวนมและเขาบอกว่ารูปสึกว่ามันเป็นก้อนๆ มีอาการเวียนหัวแต่เขาก็เวียนหัวบ่อยๆครั้งอยู่แล้ว ตอนนี้เขาอายุประมาณ70ปี อยากทราบว่าใช่ปวดท้องไส้ติ่งไหมคะแต่ยายยังไม่มีไข้

    กรวรรณ จันทร์เทศ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กรวรรณ จันทร์เทศ

    อาการปวดท้องตื้อๆด้านขวา อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง หากกดทับแล้วเป็นมากขึ้น อาจจะนึกถึงโรคในกลุ่มกล้ามเนื้อ

    -ไส้ติ่งอักเสบ มักปวดมากที่ขวาล่าง อาจมีไข้ คลื่นไส้ ร่วมด้วยได้

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดและหลีกเลี่ยงการนอนหรือนั่งกดทับบริเวณที่ปวด

    หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ  มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์